Tra cứu phạt nguội
Rate this post

Có rất nhiều xế đã bất ngờ trước thông tin nhiều phương tiện bị phạt nguội hàng trăm triệu đồng mà không hề biết cho tới khi đi đăng kiểm xe. Vậy phạt nguội là gì, tại sao lại bị phạt nguội và cách tra cứu phạt nguội sẽ được giải đáp cho bạn đọc trong bài viết này.

1.Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt các phương tiện giao thông vi phạm luật thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường cao tốc, các ngã tư trọng điểm giao thông có ghi nhận đươc các hành vi vi phạm và truyền thông tin về trung tâm xử lý.

Khi tiếp nhận được các tin tức và hình ảnh, trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Như vậy, “Phạt nguội” là việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó thay vì xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm

2.Cách tra cứu phạt nguội cho xe

Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới” phía bên phải màn hình để tra cứu phạt nguội.

Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu phạt nguội giao thông.

Bước 2: Nhập thông tin về biển số xe; Chú ý phần biển số xe màu xanh và màu trắng, phần chữ có trong mã xác thực phải ghi bằng chữ in hoa.

Nhập thông tin về biển số xe để tra cứu vi phạm trên website.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của các cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu không có thông báo gì tức là bạn chưa vi phạm và không bị phạt nguội.

Kết quả tra cứu phạt nguội hiển thị thông báo của các cơ quan chức năng.

3.Quy trình xử lý phạt nguội như thế nào?

Cảnh sát giao thông (CSGT) mặc thường phục hoặc sắc phục đi ghi hình các xe vi phạm trên đường. Cùng với đó, CSGT cũng sẽ phát hiện lỗi vi phạm luật giao thông thông qua hệ thống giám sát camera trên nhiều tuyến đường. Sau đó, các hình ảnh được gi hình sẽ được đưa về phòng trích xuất dữ liệu. Trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, camera ghi hình để phạt nguội khi trích xuất phải đủ 4 yếu tố pháp lý: ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm. CSGT sẽ in ra các thông báo vi phạm kèm hình ảnh để gửi về Công an phường, xã, quận, huyện. Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo đến chủ phương tiện và mời họ lên nộp phạt.

Trường hợp chủ phương tiện không tự nguyện đóng phạt, CSGT sẽ thiết lập một phần mềm để tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này sẽ được tích hợp vào phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường. Khi phương tiện vi phạm luật giao thông và bị chặn lại xử lý, CSGT sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu để CSGT biết phương tiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt.

Bên cạnh đó, PC67 sẽ thành lập các tổ tuần tra kiểm soát công khai. Cách tổ tuần tra này khoảng 700m đến 1.000m sẽ có một CSGT tra cứu trên máy tính các phương tiện di chuyển. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm qua hình ảnh nhưng chưa nộp phạt sẽ thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát gần đó tiến hành chốt chặn, xử lý vi phạm thông qua dữ liệu trước đó.

Tóm lại, tra cứu phạt nguội là hoạt động cần thiết khi bạn có bất kì nghi ngờ nào về việc mình có thể đã vi phạm luật giao thông. Hãy xử lý các khoản phạt thật sớm và rút kinh nghiệm về những lỗi vi phạm của mình nếu có. Còn nếu bạn chưa từng vi phạm cũng đừng nên chủ quan mà hãy chú ý luật khi tham gia giao thông. Hãy cập nhật những thông tin mới nhất cùng noithatotodep.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here