Rate this post

Cảm biến áp suất là một thiết bị cần thiết trên các mẫu xe hơi, tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cảm biến áp suất là gì và phân loại như thế nào. Hãy cùng noithatotodep.com tìm hiểu về thiết bị này.

1.Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là thiết bị đo áp suất dể chuyển đổi thành tín hiệu điện

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử dùng để đo áp suất hoặc ứng dụng có liên quan đến áp suất chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất là có nguồn tác động (nguồn nhiệt, nguồn áp suất,…nguồn cần đo của cảm biến đó) lên cảm biến, đưa về vi xử lý rồi đưa ra tín hiệu.

2.Ứng dụng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có rất nhiều ứng dụng thực tế

– Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất
Đo áp suất được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng liên quan tới cảm biến áp suất khi cần hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí cần hiển thị. Cảm biến áp suất sẽ đo giá trị áp suất trong đường ống hoặc hộp chứa truyền tín hiệu analog về màn hình hiển thị thông qua dây tín hiệu.

– Cảm biến áp suất dùng để cảnh báo hoặc ngắt bơm
Cảm biến áp suất còn có ứng dụng là bảo vệ động cơ khi quá áp hoặc cảnh báo áp suất vượt ngưỡng. Tín hiệu của cảm biến áp suất được truyền về bộ điều khiển hoặc PLC. Chỉ cần cài đặt giá trị áp suất quá áp trên bộ điều khiển.

– Cảm biến áp suất điều khiển biến tần
Ứng dụng sử dụng cảm biến áp suất đưa vào biến tần để điều khiển bơm được sử dụng thay thế cho việc điều chỉnh tốc độ bơm bằng tay trước đây. Biến tần có 02 chế độ làm việc : làm việc bằng tay và làm việc tự động. Chế độ chạy bằng tay sử dụng biến trở để điều chỉnh tốc độ của mô tơ thông qua biến tần. Muốn điều chỉnh mô tơ chạy nhanh hay chậm chỉ việc xoay biến trở từ min tới max.

3. Phân loại cảm biến áp suất theo nguyên lý hoạt động

– Cảm biến áp suất sen

Cảm biến áp suất sen

Có nhiều nguyên lý hoạt động tùy thuộc vào các loại cảm biến áp suất khác nhau như dựa vào sự biến dạng vật liệu, thay đổi điện trở, thay đổi điện dung, sử dụng vật liệu áp điện. Dạng áp điện trở và dạng điện dung là 2 dạng hoạt động phổ biến trong cảm biến áp suất sen.

– Cảm biến áp suất kiểu áp điện trở

Cảm biến áp suất kiểu áp điện trở

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất điện trở đó là các phần tử áp điện trở sẽ được cấy trên cấu trúc màng rồi chuyển thành tín hiệu điện. Áp điện trở sẽ thay đổi giá trị khi lớp màng biến dạng. Màng, cấu trúc, vị trí, kích thước các áp điện trở trên màng quyết định tầm đo, độ nhạy của cảm biến áp suất.

Màng nhạy với tác động của áp suất thường được sử dụng làm màng áp suất. Tại 4 trung điểm của cạnh màng có 4 điện trở. Trong đó có 2 cặp điện trở song song với màng, 2 cặp điện trở còn lại vuông góc với màng.
Điện áp bằng 0, điện trở ở trạng thái cân bằng khi áp suất không tác động. Còn khi áp suất tác động thì màng sẽ biến dạng làm cho điện trở thay đổi đồng thời áp điện trở song song giảm, điện trở vuông góc tăng.

– Cảm biến áp suất kiểu tụ

Cảm biến áp suất kiểu tụ

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất kiểu tụ là dựa vào giá trị điện dung để xác định chỉ số áp suất. Khi thay đổi khoảng cách của cực tụ thì điện dung của tụ cũng sẽ thay đổi.
Lớp màng bị biến dạng khi có áp suất tác động vào làm cho bản cực lại gần với nhau hoặc kéo bản cực ra xa làm giá trị của tụ thay đổi. Qua hệ thống xử lý của thiết bị cảm biến đo áp suất xác định được áp suất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cảm biến áp suất, mong rằng bạn đọc đã có thể hiểu thêm về thiết bị này. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi để nắm bắt xu hướng mới nhất về nội thất xe ô tô.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here