Rate this post

Những mẫu ô tô đầu tiên đã phải phát triển từ những gì thô sơ nhất qua một quá trình cải tiến dài và thú vị. Và câu chuyện mà noithatotodep.com muốn chia sẻ đến bạn đó là về chiếc hộp đựng găng tay trên xe ô tô.

Mẫu hộp đựng găng tay được phát triển vào thời kỳ đầu
Mẫu hộp đựng găng tay được phát triển vào thời kỳ đầu

Trong những ngày đầu tiên của thời kỳ ô tô hóa vào đầu thế kỷ 20, có một đôi găng tay lái xe chắc chắn là điều bắt buộc. Những chiếc xe đó mang lại cảm giác thoải mái hơn xe ngựa nhưng khá dễ hỏng. Đường xá thời kỳ đó khá bụi bặm và bùn lầy nên các tài xế cần bảo vệ đôi găng tay của họ bằng việc cất nó ở đâu đó. Đây chính là nguyên nhân ra đời của hộp chứa găng tay.

1. Hộp đựng găng tay đầu tiên

Lúc đầu, găng tay được tích hợp các hộp dụng cụ được bắt vít vào bảng tablo hoặc vào các ngăn kéo nhỏ hoặc khối lập phương dưới ghế ngồi. Điều đó đã thay đổi khi động cơ di chuyển từ dưới sàn xe ngựa ra phía trước, nơi có vách ngăn vững chắc tách động cơ khỏi khoang hành khách. Điều đó đã tạo ra bảng tablo nơi cung cấp một nơi để đo lường và lưu trữ thô sơ. Tất cả các dấu hiệu cho thấy hộp đựng găng tay thực sự đầu tiên là một thùng trong bảng điều khiển có cửa, có từ khoảng năm 1915 và được giới thiệu trong mẫu xe Pierce-Arrow.

Mẫu xe đầu tiên được tích hợp hộp đựng găng tay
Mẫu xe đầu tiên được tích hợp hộp chứa găng tay

Các hộp đựng găng tay bắt đầu xuất hiện trên Pierce-Arrows vào khoảng thời gian công ty bắt đầu lắp đèn pha ô tô của lên chắn bùn để tạo ra một biểu tượng hấp dẫn. Không giống như đèn pha gắn trên tấm chắn bùn kỳ lạ, những hộp đựng găng tay tiên phong mà Pierce-Arrow đã dần được áp dụng trên toàn ngành khi Roenty Twenties phát triển. Cord L-29, chiếc xe sản xuất đầu tiên của Mỹ có hệ dẫn động cầu trước, xuất hiện lần đầu vào năm 1929 với chiếc hộp nổi bật ở trung tâm bảng điều khiển.

Hộp đựng găng tay ở trung tâm bảng điều khiển
Hộp đựng găng tay ở trung tâm bảng điều khiển

2. Bắt kịp xu hướng hộp đựng găng tay

Khi đối thủ của Pierce-Arrow, Packard, giới thiệu Sê-ri thứ bảy vào ngày 20 tháng 8 năm 1929, nó nổi bật với một dấu gạch ngang được thiết kế lại với hộp đựng găng tay kép ở đầu ngoài. Đến năm 1932, hộp chứa găng tay đã lan rộng, giống như virus, thông qua ngành công nghiệp ô tô. Những chiếc xe Ford giá rẻ đã bắt đầu trang bị hộp đựng găng tay vào năm đó, cũng như chiếc Cadillac sang trọng. Trong một vài năm nữa, mô hình này có mặt khắp nơi. Khi Cord 810 được thiết kế lại xuất hiện vào năm 1936, nó có một bảng điều khiển cảm hứng máy bay với hộp đựng khóa ngoài được kết hợp như một yếu tố kiểu dáng.

>>>Xem thêm:

3. Sự thay đổi vị trí

Cuộc cách mạng trong thiết kế đã làm thay đổi vị trí của hộp đựng găng tay
Cuộc cách mạng trong thiết kế đã làm thay đổi vị trí của hộp đựng găng tay

Một cuộc cách mạng thứ hai đang diễn ra cùng lúc, đó là thiết kế cụm công cụ, cũng ảnh hưởng đến hộp đựng găng tay. Nhiều bảng điều khiển ban đầu có các đồng hồ đo và điều khiển được gắn ở giữa tablo nhưng khi hộp đựng găng tay được phát triển nó sẽ chuyển sang phía hành khách của cabin khi đồng hồ đo di chuyển trước mặt người lái. Một cải tiến khác đó là màn hình giải trí và bố trí cơ bản của bảng điều khiển đã được thiết lập. Kể từ thời điểm đó, hộp đựng găng tay, với những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, nằm ở phía ghế phụ của bảng điều khiển.

4. Thí nghiệm hộp đựng găng tay

Các nhà thiết kế cũng đã thử nghiệm với nhiều khái niệm hộp đựng găng tay, mặc dù ít người tìm thấy sự chấp nhận rộng rãi. Packard 1951 nổi bật không phải là hộp chứa găng tay mà là ngăn kéo găng tay lăn ra khỏi bảng điều khiển. Chiếc hộp quyến rũ nhất thời kỳ hậu chiến thuộc về chiếc Cadillac Eldorado Brougham phiên bản giới hạn cực kỳ sang trọng năm 1957-1958 có giá 13.074 USD. Hộp đựng găng tay nỉ của nó chứa hộp đựng đồ trang điểm, một cuốn sổ tay, hộp đựng thuốc lá, bình xịt nước hoa và một dải từ chứa sáu chiếc kính bắn bằng thép không gỉ.

Vào cuối những năm 1950, Harley Earl, giám đốc phong cách của GM đã tạo ra một nhóm thiết kế hoàn toàn do phụ nữ và họ đã tiến hành đưa ý tưởng hộp đựng găng tay của mình vào một số mẫu xe ý tưởng mà họ đã phát triển. Chiếc xe trưng bày Chevrolet Impala của họ, được gọi là Martinique, có một hộp trang điểm bật lên nhỏ gọn trong hộp và gương trang điểm sáng trên đầu. Chiếc xe ý tưởng Buick Limited Shalimar của nhóm được trang bị một máy nghe nhạc gắn trên hộp chứa găng tay, một máy ghi âm văn phòng. Họ cũng đã phát triển một ngăn giữ ví cho Chevrolet Corvette.

Hộp đựng găng tay trên các mẫu xe ngày nay
Hộp đựng găng tay trên các mẫu xe ngày nay

Nhà thiết kế ô tô huyền thoại Raymond Loewy đã được chú ý bởi vì Studebaker Avanti mang tính biểu tượng năm 1962 của anh đã ra mắt với một mẫu Beauty Vanity độc quyền bao gồm một gương bật lên và khay trang điểm sáng trong hộp đựng găng tay. Ford gần như đã bỏ đi hộp đựng găng tay Thunderbird năm 1961-1966 chuyển nó đến bảng điều khiển trung tâm và gọi nó là “hộp găng tay điều khiển”. GM đã loại bỏ hộp đựng găng tay trên chiếc xe kinh tế Chevrolet Vega năm 1971 nhưng những lời phàn nàn của người tiêu dùng đã buộc hãng phải giới thiệu lại vào năm 1972. Không ai học được từ những sai lầm của mình, GM đã thử một động thái cắt giảm chi phí tương tự đối với chiếc năm Chevette “Scooter”1976 bằng cách xóa cửa hộp găng tay nhưng để lại một cái thùng mở ra để có thể đựng đồ.

Những cải tiến gần đây hơn bao gồm hộp chứa găng tay máy lạnh, một tính năng được Saab tự hào giới thiệu vào ngày 9/5/1998, tự hào về khả năng làm lạnh thức ăn hoặc đồ uống ở mức 42 độ. Một số ít các nhà sản xuất khác đã làm theo. Các sản phẩm của Mercedes-Benz sử dụng một số không gian trong hộp đựng găng tay để chứa hộp đựng nước hoa trong cabin.

Vì vậy, lần tới khi bạn lên xe, hãy thử sử dụng hộp đựng găng tay vì đã là thế kỷ thứ hai mà nó được hiện diện. Nó có thể không chứa một bộ kính bắn bằng thép không gỉ hoặc hộp trang điểm, nhưng đây vẫn là một nơi tuyệt vời để cất một đôi găng tay lái xe và một số đồ lặt vặt của bạn. Hãy tham khảo thêm tin tức mới để cập nhật xu hướng về nội thất ô tô đẹp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here