/ICE, HEV, PHEV và BEV nghĩa là gì?

ICE, HEV, PHEV và BEV nghĩa là gì?

Với sự phát triển của xe ô tô điện, xe hybrid và nhiên liệu thay thế, có sự pha trộn đa dạng hơn các loại nhiên liệu và kết quả là, một số động cơ khác nhau dưới mui xe. Trong bài viết này, noithatotodep.com sẽ chia nhỏ một số loại xe bạn có thể đã thấy hoặc sẽ thấy trên đường – và các từ viết tắt đôi khi khó hiểu được sử dụng để mô tả chúng.

ICE- Động cơ đốt trong

Xe ô tô điện sử dụng động cơ đốt trong
Xe ô tô điện sử dụng động cơ đốt trong

ICE là viết tắt của cụm từ Internal Combustion Engines mang nghĩa là động cơ đốt trong. Động cơ truyền thống của bạn, chạy bằng xăng, dầu diesel , nhiên liệu sinh học hoặc thậm chí là khí tự nhiên. Những thứ này chiếm phần lớn các phương tiện trên đường và có lẽ chúng ta đều rất quen thuộc với chúng. Trong khi các mẫu xe ô tô điện ICE ngày nay hiệu quả hơn đáng kể và có lượng khí thải thấp hơn so với những thập kỷ trước, công nghệ cơ bản – đốt nhiên liệu để tạo ra năng lượng – vẫn như cũ.

HEV –Xe điện hybrid

 Xe ô tô điện Hybrid
Xe ô tô điện Hybrid

HEV – Hybrid electric vehicles hay xe điện Hybrid là dòng xe sử dụng nhiên liệu thay thế phổ biến mà chúng ta có thể thấy được trên đường phố hiện nay.

Toyota Prius là ví dụ rõ ràng nhất – được cung cấp bởi sự kết hợp giữa ICE và động cơ điện (hệ thống truyền động xe hybrid). Mặc dù chức năng chính xác của hệ thống truyền lực của HEV có thể khác nhau, nhưng về cơ bản, tất cả chúng đều có chung đặc điểm là có một hệ thống truyền động xe hybrid và pin điện, trong đó hoặc cả ICE và động cơ điện đều truyền động lực. Pin có thể được sạc theo một số cách, bằng cách quay một máy phát điện khi ICE đang hoạt động hoặc trong một số trường hợp, bằng cách chuyển đổi động năng của xe thành năng lượng điện thông qua các hệ thống như phanh tái tạo.

>>>Xem thêm: Những mẫu vô lăng làm bạn thốt lên rằng: Vô lăng không nhất thiết phải là hình tròn

PHEV – Xe điện hybrid cắm điện

Xe điện hybrid cắm điện
Xe điện hybrid cắm điện

PHEV – Plug-in hybrid electric vehicles – Xe điện hybrid cắm điện, những mẫu xe sử dụng động cơ này giống với HEV ở chỗ chúng có hệ thống truyền động xe hybrid và sử dụng cả ICE và năng lượng điện. Sự khác biệt lớn với những chiếc xe này là pin sạc của chúng có thể được sạc bằng cách cắm vào nguồn điện. Khi pin cạn kiệt, hybrid plug-in bắt đầu hoạt động như một hybrid thông thường, với động cơ đốt trong đóng vai trò là nguồn năng lượng chính. Ví dụ phổ biến nhất của loại xe này là Chevrolet Volt.

BEV- Xe điện chạy pin

Xe điện chạy pin
Xe điện chạy pin

Không giống như ba loại xe khác trong danh sách này, BEV hoàn toàn không có động cơ đốt trong hoặc bình nhiên liệu và chạy trên một hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện được cung cấp bởi pin sạc. Những phương tiện này cần được cắm vào nguồn điện để sạc, và tùy thuộc vào loại xe, chúng có thời gian sạc và phạm vi lái xe khác nhau. Hai ví dụ phổ biến nhất của những chiếc xe này là Nissan Leaf hoặc Tesla Model S.

Hi vọng với thông tin giải nghĩa về những thuật ngữ xe điện trên, bạn đọc đã có thể có cho mình những tin tức hữu ích nhất.