/Kinh nghiệm lựa chọn loa sub cho ô tô

Kinh nghiệm lựa chọn loa sub cho ô tô

Trên xe ô tô, những bộ loa thông thường có kích thước giới hạn và âm thanh không được tái hiện lại như ý. Vậy việc bổ sung thêm một chiếc loa sub cho ô tô là một ý tưởng không tồi nếu bạn là người đam mê âm nhạc và hay lái xe đường xa. Hãy cùng noithatotodep.com tìm hiểu xem nên chọn loại loa sub nào cho phù hợp nhé.

1. Loa sub là gì?

Loa sub chuyên dụng cho những dải âm thanh trầm

Loa subwoofer (gọi tắt là loa sub hoặc loa siêu trầm) được thiết kế nhằm tái hiện phần thấp nhất của dải tần số âm thanh (150 Hz trở xuống). Khi nghe nhạc, dải âm trầm sẽ mang đến cho người nghe cảm giác đầy đặn, manh mẽ và vững chắc. Vì vậy, loa sub ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh và trải nghiệm nghe nhạc của hành khách.

2. Nên chọn loại loa sub nào cho ô tô?

Nếu bạn am hiểu về kĩ thuật, bạn có thể lựa chọn lắp loa sub cho ô tô từ bộ phụ kiện rời, nếu tự lắp thì quan trọng bạn phải chọn được chiếc loa trầm rời cao cấp. Sau đó, bạn cần gắn loa vào thùng loa và bổ sung amplic ông suất rời. Loa bass siêu trầm loại tốt thường có kích thước từ 8 đến 15in (khoảng 20-40cm), với các thông số trở kháng, độ nhạy và cấu tạo cuộn dây khác nhau để bạn dễ lựa chọn một model thích hợp nhất với hệ thống của mình.

Nếu bạn chưa có nhiều am hiểu về kĩ thuật, bạn nên mua một loa sub nguyên thùng bán sẵn, loa sub bán sẵn bao gồm 2 loại:  loại sub điện có ampli gắn liền trong thùng loa và loại sub hơi cần có thêm ampli công suất ở bên ngoài. Nếu bên trong xe của bạn khá chật và bạn muốn tiếng bass chỉ vừa đủ, thì những loa sub tích hợp sẵn ampli công suất bên trong là thích hợp nhất, rất dễ lắp ráp. Ngược lại loa sub hơi thường có kích cỡ lớn và phải dùng thêm ampli ngoài nhưng đem lại âm thanh mạnh mẽ.

Đơn giản nhất, khi có nhu cầu lắp thêm loa sub, bạn có thể nhờ tư vấn của các chuyên gia âm thanh xe hơi. Họ sẽ đánh giá và đưa ra cho bạn một hệ thống bass hoàn chỉnh nhất, cụ thể tới cả loại dây loa mà bạn nên dùng.

3. Những lưu ý khi chọn loa sub cho ô tô

Với loa sub rời, bạn cần tính toán đầy đủ các thành phần cơ bản: ampli công suất, thùng loa, dây loa và dây tín hiệu để đấu loa và ampli với hệ thống trên xe. Những phụ kiện như bông hóa học và tấm tiêu âm Dynamat sẽ giúp giảm rung động phát sinh từ loa, đem lại tiếng bass mạnh và thuyết phục hơn.

  • Công suất của loa sub: Quyết định mức độ lớn của tiếng bas, nên chú ý đến công suất RMS thay vì PMPO. RMS là chỉ số công suất đo được trung bình, và thể hiện mức công suất thực hơn nhiều so với PMPO (giá trị đỉnh công suất đo được ở một thời điểm duy nhất). Không chọn loa có công suất quá thấp hoặc quá cao so với công suất đầu ra ampli.
  • Độ nhạy của loa: loa sub có độ nhạy cao đòi hỏi ít công suất hơn mà vẫn tái hiện được âm thanh tương đương hoặc cao hơn so với những model có độ nhạy thấp hơn.
  • Kết cấu thùng loa sẽ ảnh hưởng đến dải tần của cả bộ loa sub
  • Thùng loa kín mang lại tiếng bas trầm và chính xác hơn, thùng loa có cổng thông hơi và bandpass giúp đem lại mức âm lượng trầm cao hơn.
  • Kích thước loa sub chưa chắc tỷ lệ thuận với chất lượng, những loa sub nhỏ cũng có thể mang lại tiếng bass trầm và mạnh mẽ.
  • Trở kháng phổ thông của loa sub là 4Ω, nhưng 2Ω và 8Ω cũng phổ biến. Nếu bạn đã sẵn có ampli, hãy chọn loa sub với trở kháng thích hợp, tuy nhiên hầu hết các ampli có thể đáp ứng được với nhiều mức trở kháng khác nhau.

4. Các loại kết cấu thùng loa sub

– Thùng loa kín: Tiếng bass trầm và chính xác, thích hợp với những ai thích tiếng bass chắc chắn nhưng nhanh cùng khả năng kiểm soát tốt. Tuy nhiên thùng loa kín sẽ cần ampli với công suất đủ lớn. Loại này hợp với nhạc jazz, acoustic hay cổ điển cần đáp ứng nhanh và tinh tế.

Loa sub kín cho tiếng trầm và chính xác

– Thùng loa có lỗ thông hơi (port): Mang lại tiếng bass mạnh mẽ, port là cổng thông hơi giúp tăng độ sâu và âm lượng cho tiếng trầm của loa, thích hợp với các thể loại nhạc mạnh như rock, rap.

Loa có lỗ thông hơi mang đến độ sâu cho âm thanh

– Thùng loa bandpass: Đây là loại thùng loa sub đặc biệt giúp đạt được tiếng bass mạnh nhất. Loa được gắn bên trong một thùng loa có hai buồng, một buồng kín và một buồng có lỗ hơi, âm thanh được đẩy ra ngoài qua ống thông hơi, nhờ vậy rất mạnh nhưng bị giới hạn trong một dải tần khá hẹp. Tiếng bass nhờ vậy cực kỳ mạnh mẽ như thể nổ tung, phù hợp với cá thể loại nhạc như rap, reggae và hard rock. Không phải mọi loa sub đều dùng được với thùng loa loại này.

Kết cấu đặc biệt giúp thùng loa bandpass mang lại tiếng bass mạnh

– Loa sub cuộn dây kép(DVC- Dual Voice Coil):   đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các loa thường chỉ có một cuộn dây nhưng loa DVC có hai cuộn dây quấn độc lập trên cuộn động của loa. Khác biệt lớn nhất giữa loa sub một cuộn dây và loa sub DVC ở chỗ loa DVC có thể tùy chọn đấu dây đa dạng hơn để phù hợp với mọi ampli. Có ba cách đấun dây loa: đấu độc lập, đấu song song và đấu nối tiếp.

Loa DVC cho chất lượng âm thanh như nhau dù cách nối dây khác nhau

Hi vọng những thông tin về loa sub cho ô tô do chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm gợi ý khi cần lắp loa sub cho xế cưng nhà mình. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi để update  xu hướng mới nhất về nội thất ô tô.