/Liệu bạn có ngạc nhiên khi chứng kiến cải tiến cần gạt nước của Tesla

Liệu bạn có ngạc nhiên khi chứng kiến cải tiến cần gạt nước của Tesla

Một chi tiết trên xe có thể bạn chưa từng nghĩ nó sẽ thay đổi đó chính là cần gạt nước, và Tesla đã nộp bằng sáng chế cho thiết kế cần gạt nước mới của mình. Hãy cùng noithatotodep.com tìm hiểu xem chi tiết này mang đến những điều bất ngờ và thú vị gì?

Cần gạt nước của xe hơi đã được thay đổi một thời gian dài, về cơ bản nó chỉ là một chiếc bánh răng nhỏ được quay qua quay quay lại để di chuyển lưỡi gạt nước trên kính chắn gió. Lưỡi gạt nước trên xe ô tô đã trở nên tiên tiến hơn khi các nhà sản xuất đã học được cách khiến nó tiếp xúc tốt hơn với kính chắn gió và giữ tầm nhìn ít bị làm phiền bởi các vệt nước hơn, nhưng Tesla cho thấy trong ứng dụng bằng sáng chế này rằng họ đang nhìn vấn đề theo một cách mới.

Tesla đang có những cái nhìn mới về cần gạt nước trên xe hơi
Tesla đang có những cái nhìn mới về cần gạt nước trên xe hơi

Bằng sáng chế cần gạt nước của Tesla được cấp vào ngày 5/9/2019, hồ sơ bằng sáng chế này mô tản một “hệ thống gạt nước điện từ cho kính chắn gió của một chiếc xe”. Thiết kế lưỡi gạt nước dạng đơn này được cho là hiệu quả hơn và đẹp hơn, theo mô tả của Tesla và thông qua các bản vẽ chúng ta có thể thấy có vẻ như nó cũng có thể được điều chỉnh theo thiết lập lưỡi kép. Nó hoạt động bằng cách sử dụng nam châm điện và đường ray dẫn hướng. Lưỡi gạt nước được Tesla sáng chế là mô phỏng hình ảnh các đoàn tàu đệm từ tốc độ cao di chuyển bay lên trong từ trường và di chuyển nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Thiết kế cần gạt nước dạng đơn mới của Tesla
Thiết kế cần gạt nước dạng đơn mới của Tesla

Bên cạnh đó, thiết kế cần gạt nước này của của Tesla liên quan đến một khối gắn liền với cánh tay và lưỡi gạt nước. Cánh tay được kết nối với hai đường ray dẫn hướng để giữ cho hệ thống ở đúng vị trí và để đảm bảo rằng lưỡi gạt nước tiếp xúc với kính chắn gió. Khối này sẽ giúp cho tổ hợp cần gạt nước và lưỡi gạt nước di chuyển được vì nó di chuyển trên một nam châm được bao quanh bởi cuộn dây điện từ. Khi một dòng điện đi qua nam châm và cuộn dây, nó sẽ di chuyển qua kính chắn gió và mang theo cần gạt và lưỡi gạt nước di chuyển cùng với nó.

Việc di chuyển của cần gạt sẽ dựa vào nguyên lý hoạt động của từ trường
Việc di chuyển của cần gạt sẽ dựa vào nguyên lý hoạt động của từ trường

Không có bất kì điểm nhỏ nào trên xe điện, với hệ thống này cần gạt nước sẽ lấy đi một ít năng lượng từ ắc quy. Tesla đề cập rằng các thành phần cơ học của lưỡi gạt nước truyền thống tạo ra nhiều ma sát, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn cho động cơ di chuyển cánh tay qua lại. Nam châm điện về cơ bản là không ma sát, do đó ma sát duy nhất trong hệ thống gạt nước của Tesla là từ đường ray dẫn hướng trên đó có cánh tay trượt. Việc giảm sức mạnh này được chon rằng có thể làm tăng phạm vi lái xe tuy nhiên chúng ta phải chờ và trải nghiệm để xem mức độ khác biệt thật sự ra sao.

Tesla cũng đã suy nghĩ về hệ thống Autopilot của mình khi đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống gạt nước. Lập luận được đưa ra là các hệ thống gạt nước truyền thống không mạnh như hệ thống điện từ mới này, thời gian và thời tiết có thể dẫn đến ăn mòn, làm cho thiết lập truyền thống kém hiệu quả. Việc thiếu tầm nhìn có thể cản trở Autopilot và các thiết bị hỗ trợ lái tự động khác sử dụng camera để theo dõi làn đường và các vật thể xung quanh xe. Tầm nhìn tốt hơn giúp camera và cảm biến hoạt động tốt hơn và tất nhiên tốt hơn cho cả người lái xe.

Cuối cùng, theo các nguồn tin tức cập nhật, Tesla đang cố gắng làm những gì tốt nhất cho cuộc cách mạng hóa xe điện của họ và những chi tiết tưởng chừng nhỏ như cần gạt nước hay kính chắn gió cũng không nằm ngoài chiến dịch của họ.