/Những điều bạn cần biết về sự cố hộp số Powershift của Ford

Những điều bạn cần biết về sự cố hộp số Powershift của Ford

Lỗi hộp số PowerShift của Ford đã gây ra một số sự cố cho những người sử dụng xe Fiesta và Focus. Một số người dùng cho biết họ cảm thấy có cảm giác rùng mình khi tăng tốc sau đó là sự rung lắc dữ dội. Hãy cùng tìm hiểu một số điều về lỗi này trong bài viết của noithatotodep.com.

1.Lỗi hộp số Powershift của Ford là gì?

Lỗi hộp số Powershift xảy ra do sự cố trượt ly hợp
Lỗi hộp số Powershift xảy ra do sự cố trượt ly hợp

Thay cho bộ chuyển đổi mô-men xoắn tự động thông thường, hộp số sáu cấp ly hợp kép Powershift sử dụng hai gói ly hợp để ghép động cơ với bộ truyền động. Hộp số ly hợp kép thường mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và sang số nhanh hơn so với hộp số tự động truyền thống. Nhưng những truyền này cũng có xu hướng trượt ly hợp khi ra khỏi đường dây và có thể chuyển đổi khó khăn hơn so với một bộ chuyển đổi mô-men xoắn tự động. Điều này làm trầm trọng thêm những đặc điểm không mong muốn, Ford sử dụng bộ ly hợp khô vì lợi ích về chi phí. Đối với ly hợp ướt, việc tắm các đĩa ma sát trong chất lỏng thủy lực, mang lại sự gắn kết mượt mà hơn. Không phải ngẫu nhiên mà các bộ truyền ly hợp kép tốt hơn như các bộ truyền động được sử dụng bởi Audi, BMW, Porsche, và Volkswagen sử dụng bộ ly hợp ướt. Trong trường hợp hệ truyền động của Ford, nhiều người dùng không có cảm giác truyền ly hợp kép. Tại một số nước trên thế giới, các lỗi này cần được thường xuyên sửa chữa.

2. Ford đã làm gì để khắc phục lỗi hộp số Powershift?

Ford đã đưa ra các chính sách bảo hành và khắc phục các lỗi này
Ford đã đưa ra các chính sách bảo hành và khắc phục các lỗi này

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên cách đây 10 năm tại Châu Âu, Ford đã có hơn 20 lần thông báo về việc giải quyết các vấn đề lỗi hộp số PowerShift. Lần đầu tiên hãng xe này sử đổi hệ thống truyền động của mình là vào năm 2012. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn khi Ford bị kiện vào năm 2017, sau đó họ đã thực hiện nhiều cải tiến để khắc phục các lỗi trên hộp số PowerShift.

Tuy nhiên, điều này chưa hề chấm dứt hẳn khi vẫn có những khách hàng phản ánh xe của ho gặp phải lỗi này. Một số thị trường cho thu hồi xe để khắc phục, tại thị trường Việt Nam Ford cho biết công ty đã thực hiện các biện pháp cải tiến bao gồm việc thay thế côn vật liệu mới nhất cho các xe trang bị hộp số PowerShift, gia hạn bảo hành thêm vào thời hạn bảo hành tiêu chuẩn của xe, với các hạng mục gồm ly hợp, gioăng trục sơ cấp và nâng cấp phần mềm điều khiển hộp số.

>>>Xem thêm:

3. Hành động pháp lý

Ford cũng đang đối mặt với một số vụ kiện tập thể từ khách hàng
Ford cũng đang đối mặt với một số vụ kiện tập thể từ khách hàng

Với 35 triệu đô la liên quan đến việc giải quyết vụ kiện tập thể đang chờ xử lý ở California, đó không phải là số tiền lớn so với ước tính hiện tại lên đến 1,6 tỷ đô và 400.000 chủ sở hữu cũ của những mẫu xe này tại Mỹ. Hầu hết các chủ sở hữu bị ảnh hưởng bởi các vấn đề truyền tải này có thể nhận được vài trăm đô la và phiếu giảm giá cho việc mua một chiếc Ford mới.

Ford cũng đã thất bại trong vụ kiện vụ kiện tập thể ở Thái Lan vào tháng 9 năm 2018, vụ kiện tập thể đầu tiên chống lại một công ty nước ngoài trong lịch sử Thái Lan kết quả là gần 300 chủ sở hữu tổng cộng 730.000 đô la cho việc hệ truyền động của Focus và Fiesta bị lỗi. Ford cũng đưa ra lời xin lỗi chính thức về “sự bất tiện do sự cố truyền PowerShift gây ra” và hứa sẽ “làm việc nghiêm túc để chịu trách nhiệm sửa chữa chúng theo quy trình dịch vụ khách hàng”. Trước đó vào năm 2018, Ford đã bị bộ phận bảo vệ người tiêu dùng của Úc phạt 7,5 triệu đô la vì “hành vi vô lương tâm và gây hiểu lầm hoặc lừa đảo” liên quan đến việc sửa chữa PowerShift.

4. Bạn có thể làm gì?

 Theo mặc định, mọi người có tên trong vụ kiện hành động tập thể được cho là chấp nhận tất cả các điều khoản, có hoặc không gặp phải với họ, vì vậy một khi đã giải quyết xong, chủ sở hữu không thể khởi kiện riêng cho các cáo buộc tương tự. Bất kỳ vụ kiện cá nhân nào với Ford tại thời điểm này đều có khả năng được chuyển sang vụ kiện tập thể.

Tuy nhiên, bất kỳ bạn thực hiện các dịch vụ bảo hành của hãng hay tư trả tiền túi thì các cụ kiện tập thể này nếu thắng có thể mang đến khoản tiền từ 200 đô la đến 2375 đô la mỗi người và các phiếu giảm giá từ 400- 4650 đô la dành cho các mẫu xe Ford mới nhất, mức chi trả sẽ phụ thuộc vào số lượng dịch vụ bạn sử dụng để khắc phục các lỗi hộp số PowerShift này.  Đối với việc nâng cấp phần mềm, Ford sẽ trả 50 đô la cho mỗi dịch vụ có giá trị lên tới 600 đô la. Ford cũng sẽ mua lại một số chiếc xe nếu được chấp thuận tuy nhiên việc này chỉ áp dụng với những mẫu xe còn mới. Những mẫu xe cũ hơn so với đời xe mới nhất từ 6 năm sẽ không được áp dụng chính sách này.

Nếu bạn đang sở hữu một trong những mẫu xe có gặp vấn đề lỗi hộp số PowerShift nghiêm trọng, bạn có thể thương lượng giải quyết với Ford hoặc nộp đơn khiếu nại nếu không được hãng giải quyết thỏa đáng.

Hi vọng những thông tin cần biết về sự cố hộp số Powershift của Ford được cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm hiểu biết. Đừng quên cập nhật những tin tức mới của chúng tôi để cón thêm nhiều gợi ý hữu ích.