/Xe hơi và những quan niệm sai lầm cần chấm dứt ngay hôm nay

Xe hơi và những quan niệm sai lầm cần chấm dứt ngay hôm nay

Nếu bạn đang đọc danh sách những điều này và nghĩ rằng “Mình đã từng đọc tên mạng” thì đây có thể là một danh sách khá khó nuốt. Tuy nhiên, bạn biết đấy có rất nhiều những giai thoại phổ biến và gây hiểu lầm cho người dùng và nó cần được chấm dứt ngay. Hãy cùng noithatotodep.cọm tìm hiểu ngay.

Ô tô màu đỏ bị lật nhiều hơn khi tăng tốc

Quan niệm sai lầm về ô tô màu đỏ
Quan niệm sai lầm về ô tô màu đỏ

Đây là một trong những quan niệm sai lầm về xe ô tô được nhắc đến nhiều nhất mặc dù không có dữ liệu chứng minh thực sự cho điều này. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 cho thấy những chiếc xe màu trắng bị lật nhiều hơn vì màu trắng là màu xe phổ biến nhất nói chung. Màu sắc cũng không khiến bạn bị chú ý nhiều hơn bởi cảnh sát mà do tốc độ và cách lái xe của bạn.

Cảnh sát không bắt giữ những người vượt quá tốc độ khoảng 16km/h

Vượt quá tốc độ nào cũng có thể bị bắt giữ
Vượt quá tốc độ nào cũng có thể bị bắt giữ

Có những biến thể của huyền thoại này như 8km/h cũng không bị cảnh sát chặn. Tất cả những con số này đều vô nghĩa, điều đúng là cảnh sát thường làm theo ý của họ. Vì vậy, việc của bạn là hãy lái xe trong tốc độ quy định để không gây mất an toàn cho mình và những người xung quanh.

Đặt tay trên vô lăng ở vị trí 2h và 10h

nên đặt tay ở vị trí 3h và 9h
nên đặt tay ở vị trí 3h và 9h

Nếu tay lái của bạn là một chiếc đồng hồ khi bạn đặt tay ở vị trí 2h và 10h có dụng ý là bạn có ý định dùng tay lái trợ lực hoặc túi khí. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn khi bạn đặt tay ở góc 3h và 9h vì nó cho bạn phạm vi chuyển động rộng hơn và thực hiện các thao tác lảng tránh lớn mà không cần đưa tay ra khỏi vô lăng.

Sử dụng điện thoại di động tại trạm bơm xăng có thể gây ra cháy nổ

Điện thoại di động không phải nguyên nhân gây cháy trạm bơm xăng
Điện thoại di động không phải nguyên nhân gây cháy trạm bơm xăng

Bạn vẫn thấy các nhãn dán tại các cửa hàng tiếp nhiên liệu, nhưng thực tế điện thoại di động đốt cháy nhiên liệu không chỉ cần 1 điều kiện.  Viện Thiết bị Dầu khí Mỹ đã điều tra các vụ hỏa hoạn bí ẩn tại các trạm xăng từ giữa những năm 1990 nhưng vẫn chưa xác nhận một vụ cháy nổ nào bắt đầu bằng nguyên nhân là điện thoại di động. Đi xa hơn thế, nhiều người đã cố gắng châm ngòi hơi xăng bằng điện thoại di động và tất cả đều thất bại. Điều gây ra những đám cháy đó là tĩnh điện, và điều cần chú ý trên nhãn cảnh báo là không ở trong xe trong khi tiếp nhiên liệu. Và điều nên làm là tắt động cơ, không hút thuốc, không quẹt diêm, bật lửa và những thứ tương tự.

Thay dầu mỗi 5000 km vận hành

Thay dầu mỗi 5000km vận hành là lãng phí
Thay dầu mỗi 5000km vận hành là lãng phí

Mặc dù điều này cần được kiểm chứng thêm nhưng việc thay dầu mỗi 5000 km vận hành xe là một quan niệm sai lầm về xe ô tô. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ cải tiến dầu và động cơ, vì vậy, thay dầu sau 8000- 16.000 km sẽ tốt hơn là 5000 km và lãng phí tiền bạc. Nếu bạn nghi ngờ thì có thể tham khảo thông tin từ các nhà sản xuất ô tô, hoàn toàn không có lý do gì để họ nói dối bạn vì danh tiếng của họ là vô cùng quý giá.

Đổ xăng vào sáng sớm

Đổ xăng vào sáng sớm hay chiều tối đều không hời hơn
Đổ xăng vào sáng sớm hay chiều tối đều không hời hơn

Huyền thoại lâu đời này dựa trên ý tưởng rằng ở nhiệt độ lạnh hơn, chất lỏng sẽ đặc hơn, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều xăng hơn cho cùng số tiền mà mình bỏ ra. Thật không may, điều đó không đúng trong thế giới thực bởi vì dầu mỏ được lưu trữ dưới lòng đất nơi nhiệt độ không đổi hoặc khá gần với hằng số. Nếu bạn tin vào quan điểm này vậy thử tưởng tượng những chiếc xe chở xăng dầu có lẽ sẽ cần dãn nở để chứa lượng xăng lớn hơn.

>>>Xem thêm: Những mẹo để tiết kiệm liệu cho xe ô tô

Làm nóng xe trước khi bạn bắt đầu lái xe

Không cần thiết phải làm nóng xe trước khi lái
Không cần thiết phải làm nóng xe trước khi lái

Mỗi năm khi mùa đông bắt đầu, có rất nhiều bài viết trên các trang web ô tô và trên các tạp chí giải thích chính xác lý do tại sao Mỗi năm khi mùa đông bắt đầu, có rất nhiều bài viết trên các trang web ô tô và trên các tạp chí giải thích chính xác lý do tại sao làm nóng động cơ xe trước khi lái xe là việc làm tồi tệ. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người đang làm điều đó, việc này là quan niệm sai lầm về xe ô tô và chẳng có lợi ích gì ngoài việc tạo ra nhiều khí thải hơn cho môi trường. Vì vậy, tốt nhất là bạn cứ lái xe bình thường mà không cần làm ấm.

Hệ thống dẫn động 4 bánh an toàn khi lái trong tuyết

hệ thống dẫn động 4 bánh không quyết định độ bám đường của xe
hệ thống dẫn động 4 bánh không quyết định độ bám đường của xe

Những người sống ở các bang tuyết hoặc các quốc gia có mùa đông tuyết rơi đã thấy những người lái chiếc SUV trong tuyết và băng như trên đường bình thường. Hệ dẫn động 4 bánh sẽ giúp kép xe về phía trước hoặc lên dốc nhưng nó lại không hỗ trợ độ bám của phanh. Phần bám đường sẽ phụ thuộc nhiều vào lốp xe, đó là lý do vì sao các loại lốp xe phục vụ thời tiết có tuyết ra đời.

Xăng cao cấp tốt hơn xăng thường

Xăng cao cấp không tốt hơn xăng thường
Xăng cao cấp không tốt hơn xăng thường

Điều này là hoàn toàn đúng nếu động cơ của bạn được chế tạo tương thích với xăng cao cấp, tuy nhiên, nếu xe của bạn không tương thích với loại xăng này thì bạn đang lãng phí tiền của mình. Đó là lí do vì sao khẳng định xăng cao cấp tốt hơn xăng thường là vô nghĩa.

Hộp số sàn tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn

Hộp số sàn không tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn hộp số tự động
Hộp số sàn không tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn hộp số tự động

Đây là một trong những huyền thoại có nguồn gốc từ thực tế trong nhiều năm qua, tuy nhiên, bạn có thể thấy hiện nay hộp số sàn hay hộp số tự động đều được cải thiện và khái niệm kia dần càng trở nên không chính xác.

Xe lớn hơn sẽ an toàn hơn

Xe lớn hơn chưa chắc đã an toàn hơn
Xe lớn hơn chưa chắc đã an toàn hơn

Đây là một điểm chung và một phần lý do khiến SUV trở nên phổ biến. Nó đúng ở một mức độ nào đó, nhưng trên cân bằng, lớn hơn thì nặng hơn và đó là một vấn đề. Điều đó có nghĩa là một chiếc xe khó điều khiển hơn khi mọi thứ bắt đầu sai và rất nhiều khối va vào thứ gì đó không di chuyển nếu nó mất kiểm soát. Nếu chiếc xe đang ở tình trạng “xe điên” và phải va vào một bức tường với tốc độ 80 km/h thì chiếc xe nhỏ nhất sẽ có xếp hạng an toàn cao nhất.

Mong rằng với những quan niệm sai lầm về xe ô tô được tổng hợp trên bạn đọc đã có được tin tức hữu ích và áp dụng vào việc lái xe và sử dụng xe ô tô của mình.